Tạo Thư Xin Việc miễn phí

Chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên

Tạo Thư Xin Việc ngay

Danh sách mẫu Thư Xin Việc / Thư xin việc Tiếng Việt

Các mẫu Thư Xin Việc được thiết kế chuẩn, theo các nghành nghề. Phù hợp với sinh viên và người đi làm

Muốn chinh phục được nhà tuyển dụng thành công, ngoài một bản CV ấn tượng thì cover letter cũng là một thứ mà nhà tuyển dụng đều muốn xem. Vậy cover letter là gì? Làm thế nào để có được một bản cover letter chuyên nghiệp như ý?

Cover letter là gì?

Cover letter hoặc motivation letter đều có thể hiểu là thư xin việc/thư ứng tuyển. Đây là một bản mô tả khái quát về ứng viên để gửi tới nhà tuyển dụng. Trong bản cover letter form, bạn sẽ phải để cập tới lý do, nguyện vọng muốn được tham gia tuyển dụng của mình.

Cover letter là gì?

Cover letter là gì?

Cover letter hiện thường sẽ được gửi đính kèm với CV xin việc của bản thân ứng viên, bởi nó không chỉ đóng vai trò đơn thuần như một lá thư mời chào.

Nếu trong bản CV bạn sẽ phải trình bày một cách chi tiết tất cả về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp, … thì trong mẫu thư cover letter, bạn cần làm nổi bật lên những thế mạnh khác nhau của bản thân. Sau khi tổng hợp các thông tin từ những nguồn này, nhà tuyển dụng mới đưa ra được các quyết định có nhận bạn vào vị trí tuyển dụng hay không.

Vì thế, bản cover letter trong ứng tuyển hiện nay rất quan trọng. Nó sẽ tác động lớn tới quyết định của một nhà tuyển dụng liệu có hay không mời ứng viên tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp.

Định nghĩa như thế nào là một cover letter form chuyên nghiệp?

Để có thể định nghĩa được về một bản thư xin việc mẫu hiện nay cũng rất đa dạng. Tùy vào yêu cầu của từng vị trí công việc, yêu cầu của từng nhà tuyển dụng mà các cover letter form sẽ cần phải trình bày một cách thức khác nhau để có thể được coi là một bản cover letter mẫu chuyên nghiệp.

Thế nào là một mẫu cover letter chuyên nghiệp?

Thế nào là một mẫu cover letter chuyên nghiệp?

Về cơ bản, một thư xin việc mẫu được gọi là chuyên nghiệp cần phải đảm bảo được những yêu cầu như sau:

Tiêu đề

Để cho phần tiêu đề của mẫu cover letter được trở nên chuyên nghiệp, bạn cũng nên để một tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu giống như khi tiến hành thiết kế CV xin việc của riêng cá nhân mình.

Với bản CV cá nhân, tiêu đề CV thường sẽ được viết dưới dạng: Họ tên ứng viên_ ứng tuyển vào vị trí. Vì thế, bạn cũng có thể áp dụng cách thức viết tiêu đề này vào phần tiêu đề của thư xin việc của bạn.

Đoạn mở đầu

Với lời mở đầu của bản mẫu thư xin việc, trước hết ứng viên cần tìm hiểu thật kỹ càng về thông tin của doanh nghiệp mà mình muốn ứng tuyển. Sau đó, dựa vào những thông tin mà bản thân tìm hiểu được để có thể xác định chính xác được bộ phận chuyên môn mà mình cần phải gửi hồ sơ ứng tuyển vào.

Trong các mẫu thư xin việc hay, để được coi là một ứng viên chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên biết rõ tên tuổi của nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp phỏng vấn mình nhằm tiện xưng hô.

Đầu thư, bạn có thể viết: Dear …. Đặc biệt, bạn cần phải chắc chắn về đối tượng nhận được bức cover letter của bạn là ai để có sự xưng hô phù hợp.

Thông thường, nhiều người sẽ viết theo mẫu: Dear Mr/Ms, + tên nhà tuyển dụng để tỏ rõ thái độ lịch sự nhất có thể. Nhưng nếu trong trường hợp bạn không biết được tên tuổi thực sự của nhà tuyển dụng, bạn có thể để lời mở đầu cover letter theo công thức: Dear + tên công ty là được.

Phần nội dung chính

Đối với một bản cover letter được gọi là chuyên nghiệp, thông thường sẽ chỉ gồm từ 1 đến 2 đoạn văn ngắn giới thiệu khái quát về bản thân của bạn. Việc viết trong khoảng 1 hoặc 2 đoạn văn sẽ giúp nhà tuyển dụng không mất quá nhiều thời gian đọc một bức thư quá dài.

Vì thế, bạn cần phải trả lời được nhưng câu hỏi sau trước khi quyết định viết cover letter cv email cho nhà tuyển dụng. Các câu hỏi này bao gồm:

 • Tại sao bạn muốn ứng tuyển tại vị trí này?
 • Bạn có những kỹ năng gì phù hợp cho vị trí này?
 • Những kinh nghiệm làm việc trước đây liệu có phù hợp với tiêu chuẩn công việc mà bạn ứng tuyển hay không?
 • Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty dự định ứng tuyển?

Đoạn cuối

Với phần cuối thư ứng tuyển, các ứng viên cần phải đảm bảo những yêu cầu sau để có thể được coi là một bản cover letter chuyên nghiệp:

 • Nhắc lại lý do tại sao quyết định ứng tuyển, những tiêu chí bạn cho là mình phù hợp với công việc này.
 • Đề cập tới CV xin việc cá nhân của bạn.
 • Cung cấp các thông tin cá nhân như: số điện thoại, email để bộ phận nhân sự – tuyển dụng có thể nhanh chóng liên lạc được với bạn.

Lời kết

Một lời cảm ơn sẽ là đặc biệt cần thiết trong cover letter form. Đây chính là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phải là một ứng viên chuyên nghiệp hay không. Vì thế, đừng quên viết một lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng trong bản cover letter mẫu của mình.

Đồng thời, bạn cũng nên gõ đầy đủ họ tên của mình thay cho chữ ký cá nhân để có thể hoàn thiện một cover letter form được gọi là chuyên nghiệp.

Những điều nhà tuyển dụng quan tâm ở một cover letter tiếng Việt

Mặc dù hiện nay phần lớn các CV ứng tuyển tìm việc làm đều được các trang web tuyển dụng gửi trực tiếp vào địa chỉ email nên có khá nhiều nhà tuyển dụng thường không quá để ý tới vấn đề này. Tuy nhiên, nếu như bạn ứng tuyển vào những công ty, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thông qua việc gửi trực tiếp CV xin việc vào email thì vẫn sẽ có nhà tuyển dụng đọc cover letter form của bạn.

Nhà tuyển dụng quan tâm gì ở một cover letter?

Nhà tuyển dụng quan tâm gì ở một cover letter?

Vì thế, nếu bạn muốn thư xin việc mẫu của bạn được nhà tuyển dụng quan tâm. Bạn có thể chú ý những điều mà các nhà tuyển dụng thường quan tâm nhất của một bản cover letter như sau:

 • Hãy lựa chọn ra một đoạn hay nhất trong mẫu thư ứng tuyển của bản thân mình để có thể làm nội dung trong email. Hoặc bạn có thể tạo cover letter ngay trong nội dung email cũng được. Tuy nhiên, nên viết ngắn gọn, xúc tích. Nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua mẫu thư ứng tuyển xin việc của bạn nên hãy tập trung nhiều hơn cho bản CV của mình.
 • Đầu bản cover letter nên có tên công ty, tên nhà tuyển dụng cụ thể. Bạn không nên ghi theo mẫu: Dear Hiring Manager, To whom who may concern.,… những thông tin này khá khái quát nên sẽ không có ai muốn đọc cả.
 • Hãy viết bản cover letter sao cho nổi bật nên cá tính của bạn nhiều nhất có thể. Cũng giống như trong phần mục tiêu nghề nghiệp của bản CV, bạn hãy dành một chút thời gian, chất xám để viết thật hay nhằm tạo ấn tượng ban đầu cho bản  CV xin việc của mình.

Tầm quan trọng của một cover letter

Nếu như bản CV xin việc là nơi để ứng viên có thể thể hiện được đầy đủ quá trình kinh nghiệm làm việc, thành tích cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp của bản thân thì bản cover letter lại là nơi để ứng viên có thể biểu diễn được các thế mạnh của riêng mình có được liên quan tới chính vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển tại công ty.

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm sự phù hợp giữa triết lý kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên thông qua bản cover letter của ứng viên.

Chính nhờ mẫu thư ứng tuyển mà ứng viên sẽ có cơ hội tác động nhanh hơn tới quyết định của doanh nghiệp là có hay không gửi thư mời vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tiết kiệm thời gian để có thể xác định được liệu bạn có phải là người phù hợp.

Cách viết một cover letter tiếng Việt gây ấn tượng

Cách viết mẫu thư xin việc tiếng Việt hay

Ở trên các trang thông tin tuyển dụng hiện có rất nhiều mẫu cover letter tiếng việt, các ứng viên có thể lựa chọn nhiều mẫu thư xin việc khác nhau phù hợp để thiết kế.

Tuy nhiên, để có cách viết cover letter mẫu bằng tiếng Việt hay, các ứng viên cần chú ý những điều sau:

 • Lời mở đầu: Nên gửi đích danh cho người sẽ phỏng vấn trực tiếp bạn. Nếu như đã biết tên của người phỏng vấn hoặc sẽ quản lý trực tiếp bạn nếu như thành công, ứng viên có thể viết theo công thức: Dear, Mr/Ms + tên nhà tuyển dụng là được.
 • Đoạn mở đầu: Với phần này, bạn chỉ cần ghi lại được lý do bạn muốn tham gia ứng tuyển vào vị trí công việc. Vì thế không cần quá dài dòng ở phần này.
 • Nội dung chính: Hãy đưa ra khái quát về những điểm mạnh của bản thân để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng nhận ra mình chính là nhân tố phù hợp nhất với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng.
 • Cuối thư: Bạn nên để lại một vài thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn dễ dàng. Cùng với đó là việc thể hiện mong muốn tham gia tuyển dụng tại công ty. Đừng quyên đề cập tới bản CV xin việc của bản thân mình để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra.

Những điều cần lưu ý khi viết mẫu thư xin việc bằng tiếng Việt

Để có thể tạo cover letter bằng tiếng Việt thật hay và chuyên nghiệp, các ứng viên sẽ cần phải lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng

Một bức thư xin việc sẽ giúp bạn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng mình đã nỗ lực trong quá trình tìm hiểu rõ về doanh nghiệp, yêu cầu vị trí công việc cần tuyển dụng. Và để làm được điều này, bạn cần nắm rõ mô tả công việc. Từ việc nắm rõ yêu cầu mô tả công việc, các ứng viên mới có thể lựa chọn được những từ ngữ thích hợp để đưa vào thư xin việc mẫu của bản thân.

Mẫu thư ứng tuyển xin việc phải dễ đọc, thu hút

Bạn cần phải đảm bảo rằng font chữ trong cover letter và font chữ trong CV của bạn đều phải là một. Hiện nay, font chữ thường được sử dụng trong các bản cover letter form là font Times New Roman khi nó rất ít bị lỗi định dạng và khá dễ đọc.

Ngoài việc có font chữ đồng nhất thì việc thiết kế mẫu thư xin việc của bạn cũng rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, một bản thư xin việc cần phải có sự đơn giản trong thiết kế nhưng vẫn thu hút và hấp dẫn được người xem.

Thư cover letter phải ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin

Đối với một bản cover letter được gửi đính kèm, bạn chỉ có phạm vi một trang A4 để có thể nói những gì mình muốn. Chính vì vậy, hãy viết một cách ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo được đầy đủ mọi thông tin mình cần.

Gợi ý các mẫu Cover letter/mẫu thư xin việc đẹp cho bạn gây ấn tượng NTD

Tại các trang web tìm việc luôn có các mẫu cover letter khác nhau để mọi ứng viên có thể lựa chọn. Dưới đây là một số mẫu cover letter phổ biến có thể giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng:

Mẫu cover letter tiếng Việt chuyên nghiệp thông thường

[Tên ứng viên] + ảnh

[Ngày sinh]

[Số điện thoại]

[Mail cá nhân]

[Địa chỉ nơi ở]                                                                            Ngày XX tháng YY năm 2020

THƯ ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ: [VỊ TRÍ CÔNG VIỆC]

Kinh gửi: ông/bà [tên nhà tuyển dụng]

[Chức vụ của nhà tuyển dụng trong công ty]

[Địa chỉ công ty]

Thưa ông/bà [tên],

Thông qua… tôi được biết công ty đang cần tuyển vị trí [tên vị trí công việc]. Tôi mong muốn được thử sức mình trong môi trường làm việc hết sức năm động của quý công ty. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại công ty [tên công ty].

Như đã đề cập cho hồ sơ đính kèm, tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty … ở vị trí … Vị trí này đã cho tôi [những kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển] và các thành tích [nêu các thành tích đã có được]. Ngoài ra, tôi còn có kinh nghiệm về… trong suốt thời gian làm việc với công ty…. Chuyên kinh doanh về các mặt hàng…. Là một trong số những sinh viên tốt nghiệp của trường….., Tôi hoàn toàn tự tin với vốn kiến thức về lĩnh vực[chuyên ngành học] của mình.

Cảm ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Tôi rất mong ông/bà có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng như tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí [Tên vị trí ứng tuyển] của [công ty].

Trên trọng cảm ơn!

[Tên người gửi]

Mẫu thư xin việc online Senior

[Tên ứng viên]

[Ngày sinh]

[Số điện thoại]

[Mail cá nhân]

[Địa chỉ nơi ở]

THƯ ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ: [TÊN VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN]

                                                                                                      Ngày XX tháng YY năm 2020

Kính gửi: ông/ bà [tên nhà tuyển dụng]

Giám đốc công ty [tên công ty]

[Địa chỉ công ty]

Thưa ông/bà [tên nhà tuyển dụng],

Tôi đã rất hào hứng khi nhận được tin tuyển dụng trên trang web [tên website đăng tin tuyển dụng] về việc quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí [tên vị trí ứng tuyển]. Sau khi đã đọc kỹ mô tả công việc, tôi tự tin bản thân có đầy đủ kinh nghiệm và kỹ năng để đáp ứng mọi yêu cầu mà công tin đặt ra.

Tôi đã có 6 năm kinh nghiệm với các vị trí [nêu những kinh nghiệm làm việc mình đã có trước đây]. Do đó, tôi đã học được những kỹ năng nghề nghiệp quan trọng để tự tin ứng tuyển vào công việc hiện tại như: [nêu những kỹ năng nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển].

Trong quá trình làm việc, tôi đã có một số thành tích khác nhau như: [ghi một vài thành tích nổi bật mà bạn đã đạt được]. Tôi tin bản thân mình có thể mang đến những đóng góp tích cực nhất cho quý công ty và rất mong được công ty đón nhận bằng một cuộc phỏng vấn trực tiếp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn ôn/bà đã đọc lá đơn này của tôi. Hy vọng chúng ta sẽ gặp mặt nhau trong cuộc phỏng vấn sắp tới.

Trân trọng!

[Họ tên người gửi]

Trên đây là tổng quan về cover letter là gì cũng như một số mẫu cover letter form đơn giản mà bạn có thể sử dụng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Cover letter cũng giống như một lời chào mời của bạn dành cho nhà tuyển dụng. Vì thế hãy bỏ chút thời gian tạo dựng một thư xin việc mẫu thật chuyên nghiệp để gia tăng cơ hội tuyển dụng cho chính mình.

Chúc bạn thành công với mẫu thư ứng tuyển của mình!