Hồ sơ ứng tuyển 400.000+
Hồ sơ ứng viên
Lượt ứng tuyển 100.000+
Lượt ứng tuyển

Tạo CV Online miễn phí

Chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên

Tạo CV ngay

Các mẫu CV Tiếng Việt đang dùng nhiều hiện nay

Thông tin hỗ trợ ứng viên

Nếu gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình làm hồ sơ, hãy gọi đến số HOTLINE hoặc gửi thư về địa chỉ email
bên dưới để được hỗ trợ!

Tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ với 1 công cụ duy nhất

Tạo CV Online nhanh chóng chỉ trong 2 phút

Mẫu CV xin việc chuẩn dành riêng cho top 5 nghề “hot” nhất

Mẹo hay giúp bạn có CV mẫu độc đáo theo phong cách của bạn

Phản hồi của ứng viên đã tìm được việc

Phạm Khánh Linh
Trần Thiên Hương

“Sếp hiện tại nói rất thích CV của mình hôm tới phỏng vấn và CV góp 70% vào việc sếp đưa ra quyết định nhận mình.”

Tuấn Hiệp
Tuấn Hiệp

“Mẫu CV của timviec.com.vn nhìn rất tinh tế và chuyên nghiệp, tôi đã dùng cv này để ứng tuyển và nhận được phản hồi rất tích cực từ phía nhà tuyển dụng.”

Hoàng Phương Thảo
Nguyễn Lệ Thủy

“Hồ sơ mẫu của timviec.com.vn rất dễ sử dụng, lại có sẵn các thông tin để chọn, mình chẳng cần phải suy nghĩ, làm không tới 5 phút nữa.”

Để tìm kiếm được một công việc ưng ý và ứng tuyển việc làm thành công, việc tự viết CV xin việc hay tạo CV xin việc online luôn là kỹ năng cơ bản mà mọi ứng viên cần phải nắm rõ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được CV là gì và cách viết mẫu CV xin việc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

CV xin việc là gì?

CV xin việc là dạng viết tắt của cụm từ Curiculum Vitae. Đây là một bản sơ yếu lý lịch nhằm tóm tắt mọi thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp của ứng viên để giúp cho các nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá năng lực của một ứng viên. Chính vì thế, mẫu CV xin việc không phải là một bản sơ yếu lí lịch tự thuật dành cho ứng viên. Hiện nay, tạo CV xin việc là yếu tố rất quan trọng và thậm chí là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể quyết định ứng viên không phù hợp cho vị trí công việc hay không.

CV là gì và cần kỹ năng viết CV như thế nào

CV là gì và cần kỹ năng viết CV như thế nào

Khi quyết định tham gia ứng tuyển cho một vị trí nhất định, vị trí đó không chỉ có duy nhất bạn ứng tuyển mà sẽ có đến hàng nghìn ứng viên cùng xếp hồ sơ mong muốn được nhận vào làm việc. Do đó, hiểu ý nghĩa của CV xin việc là gì không khác gì một cầu nối giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Một nhà tuyển dụng sẽ dựa vào một CV xin việc mẫu thật chuyên nghiệp của ứng viên để có thể đưa ra được những đánh giá bước đầu về ứng viên đó. Do vậy, một CV của ứng viên cần phải có thật nhiều sáng tạo trong đó. Viết CV càng ấn tượng bao nhiêu thì cánh cửa tới với công việc mơ ước của bạn sẽ càng rộng mở hơn bấy nhiêu.

Resume là gì?

Bên cạnh việc có được bản CV xin việc đơn giản nhưng thật chuyên nghiệp để có thể mở rộng cánh cửa tới với vòng phỏng vấn thì ứng viên vẫn còn cần thêm một loại lý lịch nữa là resume. Tùy thuộc vào từng vị trí việc làm mà ứng viên có thể lựa chọn resume hoặc CV để nộp cho nhà tuyển dụng. Có thể đã rất nhiều người làm nhân sự đã nghe qua về resume, nhưng đây vẫn là một định nghĩa mới dành cho những sinh viên mới ra trường. Vậy, để trả lời được resume là gì, chúng ta có thể hiểu rằng đó là một bản tóm tắt quá trình làm việc của một cá nhân bất kỳ. Với loại giấy tờ này, các ứng viên chủ yếu tập trung vào liệt kê các quá trình học tập, kĩ năng nghề nghiệp phù hợp với vị trí ứng tuyển, người giới thiệu….. là đủ.

Resume khác gì với CV xin việc?

Resume khác gì với CV xin việc?

Khi tạo một Resume, các ứng viên cần chú ý viết nội dung một cách ngắn gọn, đầy đủ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy trình bày những kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn đã có được ở những công việc trước đó thật chi tiết, đặc biệt là những vị trí giống như vị trí bạn ứng tuyển hoặc có những kĩ năng có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Điểm khác biệt giữa mẫu CV xin việc và Resume 

Mặc dù đều là 2 bản lý lịch hệ thống lại toàn bộ quá trình học tập, làm việc của ứng viên. Tuy nhiên giữa bản CV xin việc mẫu và resume vẫn có cho bản thân những sự khác biệt nhất định.

  • Đối với mẫu CV thường thiên về trình bày những thành tựu học vấn, thành tích trong công việc của ứng viên.
  • Còn bản Resume sẽ chủ yếu thể hiện những kĩ năng, kinh nghiệm của ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

Ngoài ra, một mẫu CV đẹp thật chuyên nghiệp hiện nay còn được sử dụng trong rất nhiều những mục đích khác nhau như: xin việc làm, xin học bổng du học. Cho nên, mẫu CV hiện nay phổ biến hơn rất nhiêu so với một bản resume. Mặc dù vậy, nếu như vị trí tuyển dụng mà bạn muốn nhắm tới đang yêu cầu một bản resume, hãy nêu bật được lên những kinh nghiệm làm việc mà mình đã tích lũy được trong quá trình làm việc ở những tổ chức, doanh nghiệp trước đó.

CV xin việc Star 

Phương pháp viết CV xin việc STAR là thuật ngữ viết tắt của bốn cụm từ: Situation – Task – Action – Result. Trong đó, tương ứng với mỗi chữ cái là một phần nội dung cụ thể như sau:

  • S – Situation (Tình huống): Ứng viên có thể giới thiệu ngắn gọn về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, công việc và thời gian công tác bản thân từng có.
  • T – Task (Nhiệm vụ): Nêu rõ và ngắn gọn về những hoạt động, nhiệm vụ cụ thể được giao phó mà bạn đã hoàn thành ở vị trí công tác cũ.
  • A – Action (Hành động): Trình bày toàn bộ hành động mà bạn đã làm để hướng tới mục tiêu nhiệm vụ ban đầu, trong quá trình đó, hãy làm nổi bật tố chất và ưu điểm mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở bạn.
  • R – Result: Thể hiện kết quả cho những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra để đạt được thành tựu gì cho từng nhiệm vụ, công việc được giao.

CV xin việc Star

CV xin việc Star

Khi viết CV thông thường hay CV xin việc Star thì đều cần phải nêu ra kinh nghiệm bằng cấp, nhưng điều đặc biệt của phương pháp này là nó chỉ ra cách bạn vận dụng những gì mình học được vào công việc trong quá khứ của mình.

Đặc điểm khác biệt này sẽ thu hút nhà tuyển dụng nhanh chóng hơn, đặc biệt thích hợp với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và thành tựu đã đạt được.

CV bản cứng là gì?

CV bản cứng là sản phẩm CV sau khi đã hoàn thiện được xuất ra, in ra giấy, có đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm cả ảnh ứng viên, rồi được gửi tới địa chỉ tuyển dụng cụ thể. Khác với CV bản mềm được lưu trữ trên máy tính, điện thoại… thì CV bản cứng sẽ có yêu cầu khắt khe hơn, đòi hỏi ứng viên phải trau chuốt và đầu tư chỉn chu ngay từ đầu vì sửa chữa một lỗi sai vô cùng mất công. Vị trí dán ảnh phải ngay ngắn, thông tin phải chính xác, một số đơn vị tuyển dụng cũng yêu cầu có chữ ký và ghi rõ họ tên vào cuối bản CV.

Thông thường, hiện nay rất ít nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp CV bản cứng mà chúng ta chỉ sử dụng khi tới buổi hẹn phỏng vấn. Tuy nhiên, vẫn có một số tổ chức, đơn vị đặc thù, thuộc quyền quản lý của Nhà nước như trường học, đơn vị nội vụ… sẽ yêu cầu bạn gửi hồ sơ ứng tuyển dưới dạng bản cứng.

Mẫu CV bản cứng

Mẫu CV bản cứng

Các bước để sở hữu một CV bản cứng như sau:

  • Bước 1: Có một file CV bản mềm hoàn chỉnh, định dạng PDF để cố định phần trình bày không bị lỗi hay xê dịch gây mất mỹ quan.
  • Bước 2: Copy file CV vào USB hoặc lưu trữ trên các kho dữ liệu trực tuyến mà bạn đang sử dụng như email, Driver, Dropbox…
  • Bước 3: Tại cửa hàng in ấn, sử dụng USB hoặc đăng nhập vào kho dữ liệu trực tuyến để tải về file CV cần in.
  • Bước 4: Trước khi in ấn, hãy rà soát một lượt các thông tin trên CV của mình, kiểm tra phương pháp in, mực in, giấy in… có đủ chất lượng yêu cầu hay không.
  • Bước 5: Dán ảnh chân dung kích cỡ 3×4 vào mẫu CV bản cứng vừa in xong ở đúng vị trí.

Mẫu CV xin việc cơ bản gồm những thông tin gì?

Giữa cả nghìn hồ sơ được gửi tới nhà tuyển dụng, bạn cần phải làm mọi cách để khiến mẫu CV của bản thân có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, dù mẫu cv đó có bằng tiếng Việt hay là một mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh đi nữa. Nhưng muốn độc đáo, sáng tạo ra sao, bạn cũng cần phải đảm bảo mình có đủ các thông tin sau trong mẫu CV xin việc đơn giản của mình gồm:

Tiêu đề CV xin việc

Đối với một mẫu CV xin việc thì tiêu đề CV hiện nay không khác gì bộ mặt, ấn tượng ban đầu dành cho nhà tuyển dụng. Do đó, các ứng viên cần có một cách đặt tiêu đề cho mẫu CV xin việc chuyên nghiệp của bản thân. Cách viết tiêu đề theo cấu trúc như: CV – Họ tên ứng viên – vị trí ứng tuyển. Với cách đặt tiêu đề rõ ràng như thế này, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận biết hồ sơ xin việc của bạn so với hàng trăm ứng viên hiện nay.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc như thế nào để nhà tuyển dụng mê ngay từ phút đầu

Hướng dẫn cách viết CV xin việc như thế nào để nhà tuyển dụng mê ngay từ phút đầu

Thông tin liên hệ

Do mẫu CV chỉ là một bản tóm tắt những thông tin cơ bản nhất của ứng viên nên trong phần giới thiệu bản thân trong CV xin việc, các ứng viên tuyệt đối không giới thiệu quá dài dòng. Điều mà những nhà tuyển dụng chú tâm vào đó là những kinh nghiệm làm việc cũng như kĩ năng nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không. Do đó, hãy nêu ngắn gọn nhất có thể, và chỉ cần các thông tin cá nhân sơ bộ của bạn như:

  • Họ và tên đầy đủ: Nên viết in hoa để nổi bật và tránh dùng biệt danh
  • Ngày tháng năm sinh của ứng viên
  • Địa chỉ email thật chuyên nghiệp, tránh các trường hợp email không nghiêm túc.
  • Số điện thoại để tiện liên lạc.
  • Link profile Facebook của bạn nếu nhà tuyển dụng muốn liên hệ với bạn qua facebook
  • Chỗ ở hiện tại: Ghi chính xác địa chỉ nơi bạn đang sinh sống

Mục tiêu nghề nghiệp

Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp trong mẫu CV xin việc, các ứng viên chỉ cần nêu rõ những dự định mà bạn muốn có trong tương lai. Đó có thể là kế hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn. Tuy nhiên, một cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV mà các ứng viên cần phải chú ý đó là đừng đặt mục tiêu quá cao, nhà tuyển dụng hoàn toàn có lí do để chụp mũ rằng bạn chỉ là đứa thích nổ.

Kinh nghiệm làm việc

Một kinh nghiệm viết CV xin việc với phần kinh nghiệm làm việc, đó là bạn chỉ nên viết vào mẫu CV những công việc có liên quan tới vị trí mà bạn đang mong muốn ứng tuyển để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang là sinh viên và chưa hề có bất cứ kinh nghiệm, hãy đừng ngại ngần đưa những công việc làm thêm mà bạn đã từng trải qua, những công việc này sẽ giúp cho bạn học hỏi được thêm rất nhiều kĩ năng cũng như tăng cường bản lĩnh để đối đầu với những điều khó khăn hơn ở trong công việc sắp tới mà ứng viên đang mơ ước.

Cần kĩ năng gì để thiết kế CV đẹp

Cần kĩ năng gì để thiết kế CV đẹp

Các kỹ năng trong CV xin việc cần phải có

Đối với phần các kỹ năng trong CV, ứng viên chỉ nên đưa các kĩ năng có liên quan tới công việc như:

  • Kỹ năng giao tiếp;
  • Thuyết phục (đối với CV nhân viên kinh doanh)…

hoặc những kỹ năng đặc thù của công việc mà bạn có nhưng phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển là đủ. Ví dụ:

  • Kỹ năng lập trình web,
  • Kỹ năng thiết kế (đối với CV xin việc IT)…

Ngoài ra, nên đưa những kỹ năng đặc biệt giúp bạn gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng như:

  • Kỹ năng tư duy phản biện
  • Kỹ năng làm việc nhóm và khả năng tương tác…

Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Với mục điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV xin việc, các ứng viên nên thành thật với các điểm yếu của bản thân, đừng ngại thừa nhận với nhà tuyển dụng không chỉ trên mẫu CV mà còn là ở cả trong vòng phỏng vấn. Ai cũng có điểm yếu của mình nhưng nếu bạn biết mình ở đâu và có cách khắc phục thì chuyện gì cũng sẽ thành công

Sở thích trong CV

Nếu muốn điền thông tin cho mục sở thích, trước hết, ứng viên cần trả lời các câu hỏi như sau:

  • Bạn thường xuyên làm gì vào những thời gian rảnh?
  • Bạn đam mê điều gì?
  • Sở thích của bạn là gì?
  • Sở thích có đem lại cho bạn kỹ năng nào?
  • Bạn có đang học những gì mới lạ từ sở thích hay không?

Nếu tận dụng tốt, mục sở thích trong CV sẽ giúp bạn nêu được một cái gì đó thú vị về bản thân, tạo điểm nhấn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cần cân nhắc mức độ hợp lý của nó khi liên đới tới những vị trí đang ứng tuyển hiện tại, đặc biệt là công việc và văn hóa của công ty mới.

Không nên liệt kê quá nhiều sở thích hay hoạt động mà không nhằm mục tiêu gì. Hãy nhớ rằng, dù nhà tuyển dụng có người thích chi tiết, có người thích tổng quan, có người yêu cầu sự chuyên nghiệp, nhưng nhìn chung, họ không thể ghi nhớ quá nhiều thông tin trong mỗi bản CV của ứng viên mà cần có điểm nhấn quan trọng nhất gây ấn tượng đọng lại.

Vì thế, chỉ nên sử dụng sở thích cá nhân như một phương thức bổ sung những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn chưa thể đề cập tới ở phía trên.

Trình độ học vấn trong CV xin việc

Ứng viên cần chỉ ra thông tin cần thiết là bằng cấp, trường lớp, chuyên ngành và niên khóa tốt nghiệp, cũng như các văn bằng, khóa học bên ngoài mà bạn đã tham gia học tập, để nhà tuyển dụng có thể cân nhắc.

Nguyên tắc khi liệt kê về trình độ học vấn chính là giữ “tính chân thật”. Thay vì vẽ ra một kết quả hào nhoáng nhưng không tồn tại thì bạn nên cung cấp các thông tin chính xác nhất có thể. Cần biết rằng, nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để nhanh chóng kiểm tra tính xác thực của thông tin. Với một ứng viên dối trá, họ không ngại mà loại thẳng tay bản CV của bạn vào thùng rác.

Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có – nên đưa vào mẫu CV xin việc)

Với phần này, các ứng viên chỉ cần nêu ra những chứng chỉ liên quan tới công việc như: chứng chỉ ngoại ngữ, thành tích trong những công việc chuyên môn là được.

Cách viết CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Một mẫu CV đơn giản mặc dù phải cần đúng chuẩn bố cục với các phần theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên việc chỉ tuân thủ đúng bố cục lại là nguyên nhân khiến cho CV của bạn trở nên nhàm chán. Do đó, bạn cần phải có những cách viết mẫu CV xin việc viết tay hay CV online ấn tượng nhằm đánh gục nhà tuyển dụng từ những phút đầu tiên. Những cách viết CV ấn tượng hiện nay có thể kể tới như: viết CV bằng ngoại ngữ, sử dụng các mẫu CV đẹp do bản thân tự thiết kế…. Vậy làm thế nào để có được bản mẫu CV đơn giản nhưng thật ấn tượng, bắt mắt.

Cách viết mẫu CV tiếng Anh ấn tượng

Mẫu CV tiếng Anh rất cần cho các vị trí: CV xin việc ngân hàng, CV xin việc khách sạn

Mẫu CV tiếng Anh rất cần cho các vị trí: CV xin việc ngân hàng, CV xin việc khách sạn

Tiếng Anh hiện vẫn là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay. Và nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Anh hiện chưa bao giờ là hết. Do đó, để viết CV xin việc bằng tiếng Anh đẹp, ấn tượng, các ứng viên cần chú ý những điều sau:

  • Viết CV xin việc đúng chuẩn trình bày: Trước khi có cách viết CV tiếng Anh ấn tượng , các ứng viên cần phải chú ý thật kĩ tới việc căn chỉnh CV mẫu sao cho đúng bố cục để tổng thể nhìn thật cân đối. Sau đó, các ứng viên hãy lưu bản CV xin việc của mình dưới dạng PDF để tránh gặp phải tình trạng lỗi font chữ khi gửi sang cho nhà tuyển dụng đọc.
  • Đừng viết quá dài: Tiếng Anh có nhiều điều khác biệt nhất định về ngữ pháp. Chính vì vậy, đừng quá ham sử dụng những câu văn quá dài với cấu trúc ngữ pháp cầu kì, phức tạp. Để cho CV xin việc bằng tiếng Anh của bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Hãy chia ý và hệ thống hóa bản CV mẫu của bạn bằng các gạch đầu dòng nhất đinh. Đặc biệt là ở phần kinh nghiệm làm việc.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các mạo từ chỉ số lượng: Trong mẫu CV tiếng Anh, rất nhiều ứng viên thường có thói quen sử dụng mạo từ chỉ số lượng trong CV xin việc. Đặc biệt ở những ngành nghề liên quan đến tài chính, kinh doanh như: CV xin việc bán hàng, ngân hàng… Tuy nhiên đây lại là điều không cần thiết. Do không gian của bản CV chỉ giới hạn trong 1 tờ A4 nên mọi chỗ trống trên mẫu CV đều cần phải được sử dụng tối đa cho nên cần tránh sử dụng các từ vựng này để có thể nhường chỗ cho những từ chuyên ngành khác.

Cách viết CV xin việc tiếng Trung

Sở hữu một CV tiếng Trung hay 个人简历 (Gèrén jiǎnlì) sẽ giúp bạn thoải mái ứng tuyển vào các đơn vị doanh nghiệp Trung Quốc.

Đầu tiên, cần đảm bảo bạn cung cấp đủ những thông tin cá nhân cơ bản nhất để nhà tuyển dụng biết bạn là ai:

  • Số điện thoại – 联系电话 (Liánxì diànhuà)
  • Email – 电子邮件 (Diànzǐ yóujiàn)
  • Địa chỉ liên lạc – 通信地址 (Tōngxìn dìzhǐ)
  • Tuổi – 年龄 (Niánlíng)
  • Giới tính – 性别 (Xìngbié)
  • Ngày tháng năm sinh – 出生年月 (Chūshēng nián yue) – Nên sử dụng định dạng ngày tháng của người Trung, ví dụ như nếu bạn sinh ngày 30/12/1995 thì cần viết là 1995年12月30日
  • Họ tên – 姓名 (Xìngmíng)
  • Ảnh đại diện
  • Ngoài ra bạn có thể thêm thông tin về Quốc tịch (国籍 – Guójí), Dân tộc (民族 – Mínzú), Hộ chiếu/CMT (护照/身份证 – Hùzhào/Shēnfèn zhèng)… nếu cần thiết.

Sau đó, hãy tập trung hoàn thiện các thông tin quan trọng ở các mục sau:

  • Mục tiêu nghề nghiệp – 职业目标 (ZHÍYÈ MÙBIĀO)
  • Nền tảng giáo dục – 教育背景 (JIÀOYÙ BÈIJǏNG)
  • Kinh nghiệm – 经验 (JĪNGYÀN)
  • Kỹ năng – 技能 (JÌNÉNG)
  • Bằng cấp chứng chỉ – 参考 (ZHÈNGSHŪ)
  • Sở thích – 爱好 (ÀIHÀO)
  • Tham khảo – 参考 (CĀNKǍO)

Mẫu CV xin việc tiếng Trung

Mẫu CV xin việc tiếng Trung

Khi hoàn thiện mẫu CV, bạn nên sử dụng khổ giấy A4, căn chỉnh lề hai bên cân đối với font chữ vừa mắt, thống nhất. Nếu không nắm rõ từ vựng, bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại từ điển để đảm bảo không có các lỗi chính tả, ngữ pháp mà đảm bảo câu văn ngắn gọn, rõ ràng.

Để CV xin việc tiếng Trung của bạn không quá nhạt nhẽo, hãy tham khảo và sử dụng nhiều từ vựng phong phú hơn, chẳng hạn như:

  •  好学、谦虚、自信、开朗 /hàoxué, qiānxū, zìxìn, kāilǎng: ham học hỏi, khiêm tốn, tự tin, thoải mái, cởi mở
  • 平易近人 /píngyìjìnrén: gần gũi, dễ gần
  • 具有良好的团队精神 /jùyǒu liánghǎo de tuánduì jīngshén: có tinh thần đồng đội cao
  • 身体健康 /shēntǐ jiànkāng: sức khỏe tốt
  • 责任心强 /zérèn xīn qiáng: có tinh thần trách nhiệm
  • 适应性强 /shìyìng xìng qiáng: khả năng thích ứng cao
  • 性格开朗乐观 /xìnggé kāilǎng lèguān: tính cách cởi mở lạc quan
  • 工作认真细心 /gōngzuò rènzhēn xìxīn: làm việc chăm chỉ hết lòng
  • 上进心强 /shàngjìn xīn qiáng: có lòng cầu tiến
  • 领导能力 /lǐngdǎo nénglì: khả năng lãnh đạo
  • 时间管理 /shíjiān guǎnlǐ: quản lý thời gian
  • 经营战略 /jīngyíng zhànlüè: chiến lược kinh doanh
  • 具有良好的团队协作能力和较强的独立工作能力 /jùyǒu liánghǎo de tuánduì xiézuò nénglì hé jiào qiáng de dúlì gōngzuò nénglì: có khả năng làm việc nhóm và khả năng làm việc độc lập tốt
  • 已经过HSK5级考试 /yǐjīngguò HSK5 jí kǎoshì: đã có chứng chỉ HSK 5
  • 托福证书 /tuōfú zhèngshū: chứng chỉ TOEFL
  • 雅思证书 /yǎsī zhèngshū: chứng chỉ IELTS
  • 简单的英语交流 /jiǎndān de yīngyǔ jiāoliú: giao tiếp tiếng Anh cơ bản
  • 熟练办公软件(Word, Excel, Outlook)/shúliàn bàngōng ruǎnjiàn: thành thạo tin học văn phòng

Cách viết CV xin việc bằng tiếng Hàn

CV bằng tiếng Hàn hiện cũng rất được ưa chuộng với các vị trí: CV xin việc giáo viên…

CV bằng tiếng Hàn hiện cũng rất được ưa chuộng với các vị trí: CV xin việc giáo viên…

Bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong rất nhiều mẫu CV xin việc thì CV xin việc bằng tiếng Hàn hiện nay cũng luôn được rất nhiều ứng viên chú ý, do làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng tăng. Và để có thể có được mẫu CV tiếng Hàn chuyên nghiệp để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, các ứng viên cần chú ý những điều sau:

  • Bắt đầu với những điểm cơ bản: Đặc trưng văn hóa làm việc của Hàn Quốc cũng như các nước phương Đông đó là sự cẩn thận trong những thông tin, do đó CV xin việc tiếng Hàn của bạn cũng cần phải có được sự chính xác tuyệt đối từ những thông tin cơ bản như: tên, địa chỉ, số điện thoại, email liên lạc. Đối với email liên lạc, hãy sử dụng một email nghiêm túc nhất có thể để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn.
  • Lựa chọn phong cách mẫu CV xin việc đúng với phong các của người Hàn: Đa phần các nhà tuyển dụng Hàn sẽ có cảm tình với những mẫu CV mang phong cách của người Hàn hoặc mang màu sắc của thương hiệu như: màu xanh dương thương gắn với Samsung, do đó nếu muốn ứng tuyển vào các vị trí việc làm của Samsung bạn nên tinh ý sử dụng mẫu CV xin việc có màu này để lấy lòng nhà tuyển dụng nhất.
  • Tập trung giới thiệu những kỹ năng nghề nghiệp nổi bật: Khi tạo CV xin việc bằng tiếng Hàn, hãy nhấn mạnh lại những kĩ năng nghề nghiệp nổi bật hoặc những kinh nghiệm việc làm mà bạn đã từng trải qua ở những công việc trước. Nếu như bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm gì thì cũng đừng quá lo, hãy nêu bật những điều bạn đã được học trong các quá trình mình học tập tại trường đại học.

Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Làm mẫu CV đẹp để xin việc có thể đã quá quen thuộc với nhiều ứng viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối với một sinh viên mới ra trường thì mẫu CV đẹp là một cụm từ vẫn còn hết sức lạ lẫm. Do đó, rất nhiều sinh viên hiện nay không biết cách viết CV xin việc mẫu như thế nào để có thể được nhà tuyển dụng gọi vào vòng phỏng vấn. Vậy, cần chú ý những gì để làm CV xin việc cho sinh viên mới ra trường có thể lấy được sự chú ý của nhà tuyển dụng và thậm chí vượt mặt luôn cả các ứng viên có kinh nghiệm? Để có thể lấy lòng được nhà tuyển dụng, các sinh viên mới ra trường cần chú ý cách viết trong bản CV xin việc gồm những gì?

  • Ghi rõ thông tin cá nhân: Mọi thông tin cá nhân của ứng viên đều cần phải được ghi rõ. Bên cạnh đó, việc sử dụng các địa chỉ email thiếu nghiêm túc nên được tránh tuyệt đối. Hãy nhớ rằng bạn đang đi tìm kiếm việc làm, tìm kiếm cơ hội để có thu nhập chứ không phải tham gia hoạt động ngoại khóa. Do đó, bạn cần phải có địa chỉ email một cách rõ ràng, chuyên nghiệp nhất có thể.
  • Trình độ học vấn: Đối với phần này, bạn chỉ cần ghi rõ tên trường học, chuyên ngành cũng như những thành tích đã có trong quá trình học tập là được. Nhà tuyển dụng cũng chỉ có thể đánh giá được phần nào ứng viên có phù hợp với công việc hay không nếu như ứng viên đó chỉ có được bằng cấp không.
  • Kinh nghiệm làm việc: Đối với một sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc hiện chắc chắn là điều không thể có. Và để giải quyết được vấn đề này trong các mẫu CV xin việc dành cho ứng viên mới tốt nghiệp, các ứng viên nên điền một số kinh nghiệm việc làm part time đã từng trải qua trong thời sinh viên hoặc một số hoạt động ngoại khóa đã từng làm qua. Chính những điều học hỏi từ những công việc này sẽ là chìa khóa để giúp bạn tiến tới công việc mơ ước, thậm chí có thể vượt mặt luôn hàng trăm ứng viên có kinh nghiệm khác.
  • Trình bày định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng: Đây sẽ là phần chính mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Thông qua việc có được mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, các nhà tuyển dụng có thể biết được ứng viên này có sẵn sàng để tiến xa hơn trong công việc. Từ đó có thể cân nhắc đào tạo thêm được hay không.

Mẫu CV xin việc đẹp cho sinh viên mới ra trường

Mẫu CV xin việc đẹp cho sinh viên mới ra trường

Cách viết CV xin thực tập

Đối với sinh viên năm cuối thì thực tập là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Ở thời điểm này, chúng ta không chỉ có cơ hội thực hành kiến thức đã học, mà còn được trực tiếp trải nghiệm, nâng cao kỹ năng chuyên môn, học hỏi từ các đàn anh, đàn chị khác trong công ty.

Nếu biểu hiện tốt trong quá trình thực tập, sinh viên vừa được tốt nghiệp với tấm bằng có điểm số cao, vừa có cơ hội được giữ lại làm nhân viên chính thức. Chính vì thế, mỗi một sinh viên càng cần chú trọng quá trình xin phỏng vấn thực tập ngay từ ban đầu, đặc biệt là trong CV của mình.

Một bản CV xin thực tập cần chú ý những điều sau:

  • Độ dài: Giống với tình trạng của sinh viên mới ra trường, khi chưa có nhiều kinh nghiệm hay thành tựu đáng kể, độ dài CV chỉ nên giới hạn trong 1 trang A4, tránh dài dòng quá mức cần thiết với những thông tin không liên quan.
  • Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng: Thay vì để trống phần thông tin quan trọng này, hãy chắt lọc những kết quả mà mình đã đạt được trong quá trình học tập, nghiên cứu hay các công việc làm thêm part time…
  • Chú trọng hình thức: Ngoại trừ nội dung thì hai khía cạnh ngữ pháp và chính tả của hình thức cũng đóng vai trò quan trọng. Đây là cách bạn gián tiếp thể hiện tính cẩn thận, tận tụy và chuyên nghiệp của mình trong công việc.
  • Ngắn gọn, súc tích và đảm bảo logic: Đừng diễn đạt quá dài dòng hay sử dụng những cú pháp phức tạp, biến CV của bạn thành một luận văn. Hãy đảm bảo thông tin cụ thể, chi tiết, giữ được tính đầy đủ nhưng ngắn gọn và rõ ràng. Cách viết chung chung, lan man chỉ khiến nhà tuyển dụng nhanh chóng lãng quên những thông tin của bạn mà thôi.

TOP mẫu CV xin việc các ngành nghề phổ biến

Mẫu CV xin việc kế toán

Ngành Kế toán bao gồm các lĩnh vực khác nhau như: kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán thuế, kế toán nợ, kế toán doanh thu, kế toán nội bộ … nên các nhà tuyển dụng khi tuyển vị trí kế toán cũng có yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, các kỹ năng mà doanh nghiệp tìm kiếm bao giờ cũng bao gồm nghiệp vụ kế toán, thành thạo các công cụ liên quan như Excel… Càng làm nổi bật được yêu cầu phù hợp với nhà tuyển dụng thì tỷ lệ trúng tuyển của bạn càng cao.

Sự cẩn thận, chỉn chu và chuyên nghiệp sẽ là đức tính hàng đầu mà một kế toán giỏi cần phải có. Vì thế, nếu bạn trình bày CV không hợp lý, khoa học, bố cục không rõ ràng và cân đối, câu chữ không chính xác, có lỗi chính tả, ngữ pháp… thì rất khó có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Hãy tham khảo mẫu CV xin việc kế toán sau đây:

Mẫu CV Designer

Nếu ứng tuyển làm nhân viên văn phòng thì hình thức của mẫu CV sẽ không quá quan trọng, tuy nhiên, với một designer, năng lực sáng tạo và gu thẩm mỹ được đặt lên hàng đầu thì cách trình bày CV sẽ là ấn tượng đầu tiên được nhà tuyển dụng đánh giá. Do đó, hãy sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa như Illustrator, InDesign hay Photoshop… để tạo ra một vài điểm nhấn, thể hiện năng lực của riêng mình trên bản CV. Đừng quên thêm vào một chút màu sắc để CV trở nên nổi bật, tránh sự nhàm chán và đồng đều chỉ với 2 tone chủ đạo đen và trắng.

Bên cạnh đó, không nên dùng quá nhiều màu tương phản, nhiều hình ảnh rối mắt hay font chữ quá rườm rà. Mỗi CV chỉ được nhà tuyển dụng lướt qua trong trung bình 7-15 giây, vì thế, những chi tiết thừa thãi, rối mắt và gây mất thời gian sẽ làm họ mất tập trung, không tiếp cận được thông tin quan trọng của bạn.

Hãy tham khảo mẫu CV desinger sau đây:

Mẫu CV nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là vị trí có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, do đó, các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu cao về năng lực, chất lượng của các bản CV ứng tuyển.

Một số điểm mấu chốt trong CV của Nhân viên Kinh doanh:

  • Sử dụng màu sắc phù hợp với công ty mà bạn ứng tuyển, có hình thức bắt mắt, tạo điểm nhấn vào những thông tin quan trọng.
  • Sử dụng con số định lượng để chứng minh thành tích, đưa ra chi tiết cách bạn đã làm và tạo ra kết quả doanh thu như thế nào, so sánh với KPI công việc đề ra để thể hiện năng suất lao động
  • Làm nổi bật kỹ năng, kinh nghiệm cá nhân liên quan đến kinh doanh.
  • Sử dụng nhiều từ ngữ chuyên ngành liên quan tới Kinh doanh như: đàm phán, đề xuất cải tiến sản phẩm, khách hàng tiềm năng, mạng lưới quan hệ… để gây ấn tượng hơn.
  • Đảm bảo tiêu chí trung thực và chính xác với những thông tin đề ra

Hãy tham khảo mẫu CV xin việc kinh doanh sau đây:

Mẫu CV xin việc IT

Cũng giống như những CV ở các công việc khác, thì việc liệt kê các mục thông tin cá nhân, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… là những điều không thế thiếu.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi viết CV xin việc IT là khi trình bày kinh nghiệm, hãy tóm tắt từng giai đoạn với chức vụ, nhiệm vụ tổng quan, sau đó đi sâu vào danh sách các dự án cá nhân hoặc đội nhóm mà bạn đã từng tham gia từ trước tới giờ. Cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Những kinh nghiệm bạn rút ra sau mỗi lần tham gia dự án. Chỉ liệt kê những kỹ năng bạn đã thực sự được học hỏi, tránh liệt kê những kỹ thuật sử dụng trong sản phẩm, sẽ làm nhà tuyển dụng mệt mỏi khi đọc.
  • Phần quan trọng nhất là nhiệm vụ của bạn khi tham gia dự án này, bởi có thể dự án sẽ rất lớn, còn công việc bạn tham gia lại rất nhỏ, vì vậy hãy thành thật ngay từ đầu nhé.
  • Số người làm việc trong dự án.
  • Quy mô dự án: Điều này sẽ giúp nhà nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung được dự án này lớn hay nhỏ, nên có thông tin này. Có thể dùng man-month hay số người+thời gian.
  • Mô tả dự án: hãy ghi rõ những thông tin về phần mềm bạn đã tham gia trong dự án đó.

Nếu bạn làm rất nhiều dự án nhỏ, có thể nhóm lại thành một và liệt kê theo dạng bảng (với mỗi hàng là 1 dự án, mỗi cột là một mục thông tin liệt kê ở trên).

Hãy tham khảo mẫu CV xin việc IT sau đây:

Mẫu CV xin việc ngân hàng

Rất nhiều người ao ước được trở thành nhân viên ngân hàng với đãi ngộ tốt, mức thu nhập hấp dẫn hàng năm. Đó cũng là lý do mà mức độ cạnh tranh trong ngành này chưa bao giờ xuống thấp. Muốn chinh phục được nhà tuyển dụng, sở hữu một CV xin việc ngân hàng cuôi cuốn sẽ là lợi thế quan trọng của bạn. Ứng viên nên nhớ rằng, bản CV cần thể hiện được ý chí, khát vọng cầu tiến của bản thân để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy tiềm năng bứt phá về doanh số, năng lực giữ chân khách hàng… của bạn.

Một CV chuyên nghiệp không thể thiếu những số liệu cụ thể, đặc biệt là cách bạn hoàn thành KPI tại những công việc trước đó. Đây là căn cứ để doanh nghiệp đánh giá về kinh nghiệm và hiệu suất làm việc của bạn trong ngành cũng như các lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như số liệu về:

  • khả năng đáp ứng chỉ tiêu trong tháng,
  • khả năng huy động vốn vay,
  • lượng khách hàng có được…

Hãy tham khảo mẫu CV xin việc ngân hàng sau đây:

Mẫu CV xin việc Part Time

Rất nhiều người cho rằng, công việc làm thêm bán thời gian thì không quan trọng CV hay phỏng vấn. Tuy nhiên, suy nghĩ sai lầm này có thể sẽ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội gia tăng thu nhập hấp dẫn trong thời gian rảnh rỗi, dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm.

Với một bản CV có ngôn từ lịch sự, ngắn gọn, giới thiệu bản thân theo cách thú vị, khoa học mà vẫn đảm bảo thu hút người đọc, cộng thêm một chút sáng tạo trong ngôn từ, chắc chắn ông chủ nào cũng rất hứng thú được hợp tác với bạn trong ngắn hạn hoặc lâu dài.

Vì thế, hãy ghi đầy đủ thông tin liên lạc, số điện thoại, địa chỉ, email… hoặc bất cứ phương thức nào để doanh nghiệp có thể liên hệ với bạn ngay khi có nhu cầu. Phải biết rằng, công việc bán thời gian mang tính thời vụ thường được tuyển dụng rất nhiều. Cho dù trong thời gian này, yêu cầu của công ty không phù hợp với CV của bạn thì biết đâu, trong đợt tuyển dụng sau, những thông tin được lưu trữ lại thích hợp hơn. Lúc đó, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bị lỡ mất bất cứ một cuộc gọi phỏng vấn ngẫu nhiên nào đâu nhỉ.

Hãy tham khảo mẫu CV xin việc Part time sau đây:

Hướng dẫn tạo mẫu CV xin việc đẹp và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Cách tạo mẫu CV xin việc Online

Tạo CV online free hiện ngày càng phổ biến hơn bao giờ hết với sự nở rộ của rất nhiều những trang web tuyển dụng hiện nay. Đây được coi như một công cụ cầu nối giữa ứng viên cùng nhà tuyển dụng trong quá trình tìm việc. Dù bạn hiện có là ứng viên với nhiều kinh nghiệm hay là ứng viên mới tốt nghiệp ra trường thì việc tạo CV xin việc miễn phí đẹp trên các trang tuyển dụng trực tuyến hiện nay đã và đang là một điều quá dễ dàng. Một trong những bước đầu tiên để có thể cho ra đời được mẫu CV xin việc miễn phí trực tuyến hiện nay đó là lựa chọn một trang tìm việc trực tuyến thật uy tín.

Hiện nay, timviec.com.vn với hàng trăm mẫu CV online với đủ các ngành nghề sẽ giúp bạn có thể hiện thực hóa ước mơ tới với công việc mơ ước thông qua các mẫu CV đẹp hiện có. Bạn chỉ cần đăng nhập, điền đầy đủ các thông tin theo bố cục đã có sẵn và download mẫu CV xin việc trực tuyến đó về máy sau khi đã ưng ý với các thông tin được yêu cầu điền là đủ.

Tuy vậy, khi làm CV online, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Ghi đầy đủ thông tin cá nhân: để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ
  • Mục tiêu nghề nghiệp cần phải thật ngắn gọn, dễ hiểu. Tùy thuộc vào đặc điểm công việc mà lựa chọn cho bản thân một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp.
  • Trình độ học vấn: cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về ngành học, trường học cũng như tất cả những thông tin về các chứng chỉ, bằng cấp đã có từ trước.
  • Kinh nghiệm làm việc: hãy trình bày từ những công việc làm mới nhất của bản thân cho đến những công việc đã làm trong các thời gian trước đó. Điều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự thăng tiến cũng như khả năng đa dạng trong những lĩnh vực khác nhau của ứng viên.
  • Người giới thiệu: hãy điền một số thông tin khác nhau liên quan đến người giới thiệu của bạn. Đó có thể là những người lãnh đạo cũ của bạn nếu như bạn là ứng viên đã có kinh nghiệm. Hoặc những người giáo viên hướng dẫn cũ của bạn. Tuy nhiên, hãy cần phải chắc chắn rằng bạn đã được những người đó đồng ý để có thể đưa vào trong CV xin việc của bản thân bạn.

Mẫu CV tiếng Việt – Phá cách

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Cổ điển

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Cao cấp

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Ấn tượng

 Mẫu CV tiếng Việt – Tinh tế

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Tiêu chuẩn

 Mẫu CV tiếng Việt – Truyền thống

 Mẫu CV tiếng Việt – Cá tính

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Thanh lịch

 Mẫu CV tiếng Việt – Hợp mệnh

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Chuyên nghiệp

 Mẫu CV tiếng Việt – Thiết kế Sáng tạo

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Độc đáo

 Mẫu CV tiếng Việt – Hiện đại

 Mẫu CV xin việc tiếng Việt – Đơn giản

Cách tạo CV trên máy tính qua website cv.timviec.com.vn

  • Bước 1: Truy cập http://cv.timviec.com.vn/ và lựa chọn mẫu CV trực tuyến phù hợp với ngành nghề, nhu cầu tìm việc của bản thân.
  • Bước 2: Tạo tài khoản, đăng nhập để bắt đầu chỉnh sửa thông tin trên mẫu CV của mình.
  • Bước 3: Điền thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp, kỹ năng… vào từng mục tương ứng có sẵn trên CV.
  • Bước 4: Kiểm tra lại các lỗi chính tả, cách trình bày, sau đó ấn Lưu hoặc Download mẫu cv xin việc về máy tính.

Tham khảo hướng dẫn chi tiết bằng Video sau đây:

Cách làm CV xin việc trên máy tính bằng Word Office

  • Bước 1: Lựa chọn khổ giấy thích hợp, ở đây là bản A4, và font chữ thông dùng như Calibri, Tahoma, Arial với cỡ chữ lý tưởng là 11, giãn dòng hợp lý từ 1.2 – 1.4.

  • Bước 2: Lựa chọn bố cục khoa học, rõ ràng cho từng đầu mục với các Heading 1, 2, 3…
    Bạn có thể lựa chọn kẻ bảng để sắp xếp thông tin mạch lạc: Insert -> Table -> Borders and Shading

  • Tạo khung hình vuông, tròn hoặc đường kẻ bằng lệnh: Insert -> Shapes

  • Tạo cột, biểu đồ bằng cách: Insert -> Smart Art

  • Bước 3: Điền thông tin cá nhân ngắn gọn, rành mạch và dễ hiểu.

Cách tạo CV xin việc trên điện thoại

  • Bước 1: Truy cập http://cv.timviec.com.vn/ và click “Tạo CV ngay”
  • Bước 2: Lựa chọn mẫu CV trực tuyến phù hợp với ngành nghề, nhu cầu tìm việc của bản thân => Click “Dùng mẫu này”

  • Bước 3: Tạo tài khoản và đăng nhập để bắt đầu chỉnh sửa thông tin trên mẫu CV của mình.

  • Bước 4: Tải ảnh chân dung và lựa chọn bố cục những đề mục thông tin mình cần.

  • Bước 5: Chỉnh sửa thông tin phù hợp với bản thân theo từng đề mục.

  • Bước 6: Ấn lưu trữ hồ sơ hoặc tải CV xin việc về máy theo định dạng mình cần sử dụng.

Vậy là bạn đã có một bản CV hoàn chỉnh bằng điện thoại của mình rồi!

Cách tạo mẫu CV xin việc File Word

Để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng, việc có được một mẫu CV đơn giản mà lại đẹp không phải là một chuyện dễ dàng, nhất là với những ứng viên không biết cách sử dụng các phần mềm thiết kế CV online hiện nay. Do đó, mẫu CV xin việc file word đã trở thành một cứu cánh dành cho những ứng viên này. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được một kiểu CV phù hợp cho bản thân mình. Dưới đây là mẫu CV xin việc file word phổ biến hiện nay:

Mẫu CV truyền thống

Hướng dẫn viết CV xin việc File Word sao cho thật đẹp

Hướng dẫn viết CV xin việc File Word sao cho thật đẹp

Với mẫu CV này, bố cục định dạng chủ yếu sẽ là đen trắng, không có sử dụng thêm các hình ảnh đại diện thêm. Do đó, với thời buổi hiện nay, những CV mẫu viết theo phong cách truyền thông gần như đã lỗi thời và chắc chắn sẽ bị loại trong vòng CV ứng tuyển.

Mẫu CV xin việc dành cho ứng viên có kinh nghiệm

Đối với CV xin việc file word dành cho người có kinh nghiệm, bạn sẽ có rất nhiều thứ để nói với nhà tuyển dụng. Do đó, hãy chú ý cách làm CV sao cho tập trung nhiều vào phần kinh nghiệm chuyên môn cũng như kĩ năng nghề nghiệp có nhiều dung lượng nhất để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được rõ những kinh nghiệm mà bạn đã có. Từ đó có thể gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Tạo mẫu CV xin việc theo mốc thời gian

Mỗi mẫu CV đều có điểm mạnh và cần các kỹ năng viết CV xin việc khác nhau

Mỗi mẫu CV đều có điểm mạnh và cần các kỹ năng viết CV xin việc khác nhau

Một dạng mẫu CV xin việc file word nữa mà ứng viên có thể tham khảo đó là CV trình bày kinh nghiệm làm việc theo các mốc thời gian đã từng trải qua. Đối với nhà tuyển dụng, họ rất thích đọc những CV theo dạng mốc thời gian cho dù bạn có là ứng viên cho vị trí quản lí, ứng viên nhiều kinh nghiệm hay là sinh viên mới ra trường đi nữa. Khi đọc một mẫu CV theo mốc thời gian, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết được bạn đã từng làm công việc gì, bạn đã học được những kĩ năng gì trong quá khứ cũng như kinh nghiệm; tố chất của bạn có phù hợp với công việc hiện tại mà doanh nghiệp đang ứng tuyển hay không. Và để có thể lấy được lòng nhà tuyển dụng, ứng viên cần phải chú ý những điều sau trong khi tạo CV xin việc của mình:

  • Trình bày kinh nghiệm làm việc thật chân thành: nhà tuyển dụng sẽ xem xét một CV rất nhiều ở phần kinh nghiệm làm việc. DO đó, hãy nói thật về bản thân để tránh tạo ấn tượng xấu đối với nhà tuyển dụng.
  • Tránh tuyệt đối sai chính tả: Đây là điều tối kị đối với mọi công việc. Nó khiến cho bản CV của bạn mất đi tính thẩm mĩ, thậm chí giá trị của bản CV đó sẽ còn bị hạ thấp đi dẫn đến việc lỡ các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
  • Diễn đạt lủng củng: Cách viết mẫu CV xin việc không rõ ràng dễ khiến cho cả văn bản trở nên kém chất lượng. Điều này rất dễ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn thiếu thiện cảm với ứng viên hơn.

Tạo mẫu CV xin việc viết tay

Mẫu CV xin việc viết tay cũng là một hình thức thiết kế CV đẹp mà lại khá độc đáo dành cho các ứng viên trong tình cảnh hầu hết các CV đều được thiết kế trên máy tính. Tuy nhiên, hình thức làm CV này chỉ dành cho những người khéo léo và có nét chữ dễ nhìn. Cũng như trong quá trình thiết kế và viết tay CV, việc tạo CV xin việc viết tay cũng cần các ứng viên có những điều chú ý riêng như:

  • Đưa các thông tin quan trọng lên đầu: nhà tuyển dụng hiện chỉ có chưa tới 10s để có thể đọc các thông tin ứng viên. Do đó cần phải đưa những thông tin quan trọng như: kinh nghiệm làm việc, thành tích lên đầu.
  • Độ dài tối đa 2 trang A4
  • Không được viết tắt, viết sai chính tả
  • Dùng từ ngữ chuyên ngành để mô tả chính xác công việc
  • Tránh các từ ngữ mang tính chất nổ quá đà
  • Trung thực với thông tin đưa ra
  • Cung cấp các con số khác nhau để tăng sự thuyết phục cho phần kinh nghiệm làm việc cũng như thành tích trong công việc.

Cách chèn ảnh vào CV xin việc

Ảnh chân dung trong CV có thực sự cần thiết?

  • Bức ảnh CV chính là thông tin đầu tiên về bạn mà nhà tuyển dụng tiếp nhận. Những tương tác và ấn tượng ban đầu, dù chỉ là cảm nhận thoáng qua, là rất quan trọng.
  • Ngoài chức năng nhận diện, ảnh dùng cho CV còn tác động tới cảm xúc và phán đoán của nhà tuyển dụng. Thậm chí, có người còn căn cứ vào đó để “xem tướng”.
  • Và cũng như mọi thứ khác trong hồ sơ tuyển dụng, bức ảnh cũng có thể cho thấy ứng viên có tinh thần làm việc cẩn thận, nghiêm túc và chuyên nghiệp hay không.

Do đó, ứng viên cần nhận thức được rằng, ảnh chân dung CV có vai trò vô cùng quan trọng, cần cẩn trọng lựa chọn và lưu ý một số đặc điểm sau:

KHÔNG NÊN

  • Biểu cảm thiếu tự tin hoặc cười quá lố
  • Tạo dáng cứng nhắc hoặc quá điệu đà
  • Trang phục cầu kì, phông nền rối mắt
  • Ảnh cắt ra từ một ảnh tập thể nào đó
  • Dùng ảnh thẻ hoặc ảnh “tự sướng”

NÊN

  • Thể hiện phong thái tự tin, chuyên nghiệp và thân thiện
  • Tinh thần thoải mái
  • Trang điểm nhẹ nhàng, đầu tóc gọn gàng
  • Chuẩn bị trang phục phù hợp

Hướng dẫn chèn ảnh vào CV bằng điện thoại

  • Bước 1: Tải ảnh từ máy tính về và lưu sẵn sàng trong thiết bị di động. Nếu không có sẵn ảnh, hãy chụp ảnh mới.
  • Bước 2:  Thêm ảnh vào CV với khung ảnh có sẵn. Thông thường, ở các mẫu CV online thường sẽ để trống một khung ảnh cho ứng viên sử dụng.
  • Bước 3: Thực hiện dán ảnh đã chọn vào trong CV đã tạo là hoàn thành.

Hướng dẫn chèn ảnh vào CV bằng Word

  • Bước 1: Thao tác mở file CV đã tạo, hãy nhớ dành một khu vực để chèn ảnh.
    Nếu CV của bạn chưa có khung ảnh, hãy làm theo hướng dẫn như trong ảnh sau đây:

  • Bước 2: Đánh dấu khu vực vị trí cần chèn ảnh, vào mục “Insert” – chọn Picture.

  • Bước 3: Vào thư mục lưu trữ file ảnh để chọn ảnh
  • Bước 4: Dùng chuột căn chỉnh cho vừa kích thước là hoàn thành.

Hướng dẫn chèn ảnh vào CV bằng Excel

  • Bước 1: Mở file excel có chưa CV bạn đã tạo xong. Khi tạo Cv hãy để ra một khu vực ngay đầu Cv để dành cho việc chèn ảnh nhé!
  • Bước 2: Bấm chọn, tìm kiếm mục “Insert – chọn Text box – Horizontal text box”.

  • Bước 3 : Thực hiện chỉnh sửa bằng cách dùng chuột kéo và thả ảnh vào file excel của bạn.
  • Bước 4: Chỉnh sửa khung ảnh theo yêu cầu về kích cỡ ảnh.
  • Bước 5: Sau khi hoàn thành click chuột vào phần khung cần chèn ảnh mà mình đã tạo.
  • Bước 6: Vào “Insert – Picture” chèn ảnh đã chọn vào khung.

Những lỗi sai cơ bản cần tránh khi viết CV xin việc

Sai lỗi chính tả

Đây là điều cấm kỵ, khi viết CV xin việc bạn cần đặc biệt chú ý vào chính tả của mình, bởi nếu bạn viết sai chính tả nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn chưa thật sự cẩn thận, chưa mong muốn làm công việc mà bạn ứng tuyển.

Liệt kê quá nhiều sở thích

Hãy liệt kê sở thích giúp bạn trở lên phù hợp với công việc. Đừng đưa ra những sở thích có tương tác 1 chiều như xem TV, nghe nhạc,.. vì nó hoàn toàn không liên quan và vô ích trong hành trình tìm việc này.

Dùng chung CV cho tất cả các vị trí ứng tuyển

Với mỗi vị trí công việc khác nhau bạn cần tìm hiểu rõ về vị trí ứng tuyển và đưa ra những điểm mạnh, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc. Đừng quên rằng, mỗi công việc có một đặc thù riêng, đương nhiên sẽ có những yêu cầu khác nhau.

CV quá nhiều kiểu chữ và màu sắc lòe loẹt

Chỉ nên dùng 1 kiểu chữ, dùng tối đa là 2 kiểu chữ dễ nhìn và phổ biến nhất như Times New Roman, Arial,

Màu sắc của CV không nên lòe loẹt, theo như giám đốc của District6.co, ông Ông Alessia Anniballo cho biết ông sẽ không đọc CV nếu CV đó quá nhiều màu sắc và phông chữ, ông nói rằng hiện nay CV miễn phí rất nhiều, nếu ứng viên không dành thời gian tìm và sửa cho mình một mẫu đẹp thì ông sẽ không lãng phí thời gian để đọc nó.

Nêu kỹ năng một cách không trung thực

Đừng cố liệt kê nhiều kỹ năng gồm cả những kỹ năng bạn không thật sự biết, bởi nếu bạn vượt qua vòng CV xin việc thì đến vòng phỏng vấn họ sẽ hỏi bạn kỹ về những kỹ năng đó, khi đó bạn không biết thì thật là không hay chút nào!

Cách gửi CV xin việc qua Mail chuẩn nhất

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, quá trình tìm việc và tuyển dụng cũng liên quan mật thiết tới mạng lưới Internet, phương pháp làm hồ sơ trực tuyến cũng ngày một trở nên phổ biến. Nhờ vậy, cả ứng viên lẫn doanh nghiệp đều có thể tiếp cận nhau dễ dàng hơn, tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức.

Cũng chính vì thế, để công sức không “đổ sông đổ biển” chỉ vì một số sai sót nhỏ, tạo ấn tượng xấu trong mắt nhà tuyển dụng, khi gửi CV xin việc qua mail, ứng viên cần biết một số điều sau.

Lưu ý khi chuẩn bị CV

  • Sở hữu một bản CV file mềm, được chuẩn bị sẵn sàng và hoàn thiện trong máy tính của bạn.
  • Cần lưu tên file CV xin việc rõ ràng trước khi gửi cho nhà tuyển dụng, chẳng hạn như: CV ứng tuyển vị trí ABC – Tên ứng viên. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ không bị nhầm lẫn bạn với bất cứ ai khi tìm kiếm.
  • Nên định dạng file PDF, dung lượng không vượt quá 1-2 MB, để hạn chế tối đa các lỗi font, lỗi định dạng xảy ra hoặc quá nặng về dung lượng, gây khó khăn cho nhà tuyển dụng khi tải về.

Lưu ý khi viết Email xin việc gửi nhà tuyển dụng

  • Địa chỉ Email của bạn: Đảm bảo bạn sở hữu một địa chỉ email nghiêm túc, chuyên nghiệp, chẳng hạn: nguyenthithuylan@gmail.com, tuyệt đối nên tránh các địa chỉ không phù hợp như là: cobexitin, boyloichoi, girlngongao…
  • Ảnh đại diện Email của bạn: Nên để ảnh cá nhân, rõ mặt vì đây cũng là một phần ấn tượng đầu tiên mà nhà tuyển dụng có được về chúng ta.
  • Tiêu đề Email: Cần nêu rõ lý do gửi mail, ví dụ như là: Đơn xin ứng tuyển vị trí ABC của công ty FHG – Ứng viên Nguyễn Thị A
  • Nội dung Email: Mở đầu lịch sự bằng “Kính gửi + Sir/Madam – Bộ phận – Doanh nghiệp”, nội dung sau đó giống như thư giới thiệu bản thân hoặc thư ngỏ để nhà tuyển dụng hiểu danh tính và lý do bạn gửi email ứng tuyển này. Cuối thư đừng quên ngỏ lời cảm ơn vì đã dành thời gian cho bạn.
  • Trình bày: Bố cục nội dung rõ ràng, đầy đủ, dễ đọc và có in đậm những điểm nhấn quan trọng, giúp nhà tuyển dụng dễ tiếp cận hơn.
  • Đính kèm tài liệu: Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, các giấy tờ mà doanh nghiệp yêu cầu, ví dụ như danh mục các nhiệm vụ, bài kiểm tra test thử, bảng thành tích học tập…

CV xin việc hiện có thể coi như công cụ nhanh nhất để đưa bạn tới với nhà tuyển dụng. Và việc có thể chọn được và tải mẫu CV xin việc đẹp chắc chắn sẽ giúp bạn có được nhiều cảm tình hơn nữa đến từ nhà tuyển dụng. Đúng là một bản CV thật chất lượng hiện nay là vô cùng quan trọng nhưng cũng đừng có quá lo lắng khi mẫu CV xin việc chỉ là một phần để đánh giá được toàn bộ con người của bạn. Do đó, hãy chuẩn bị thật sự chu đáo với bản CV xin việc của mình cũng như những câu trả lời thật thông minh trong vòng phỏng vấn để tiến gần hơn tới công việc mơ ước.